Đồhọa.com.vn

Thiết kế thương hiệu là gì?

Thiết kế thương hiệu là một phần không thể thiếu của hầu hết các doanh nghiệp. Nhờ thương hiệu, khách hàng và đối tác có ấn tượng sâu sắc sản phẩm, dịch vụ hơn so với các đối thủ. Sở hữu thương hiệu chuyên nghiệp giúp nâng tầm hình ảnh, tạo được niềm tin khách hàng góp phần không nhỏ trong gia tăng doanh thu đem lại thành công của nhiều doanh nghiệp.

Dưới đây là những thông tin cần thiết khi tìm hiểu về thiết kế thương hiệu, xin mời các bạn độc giả cùng tham khảo!

 • Nhận diện thương hiệu là gì?

Có khá nhiều định nghĩa về nhận diện thương hiệu (brand identity), tóm gọn lại nhận diện thương hiệu là phương tiện nhằm nhận biết, cảm nhận được phong cách, mục đích và giá trị cốt lõi của một thương hiệu thông qua các phương tiện truyền thông. Dựa vào đó, giúp doanh nghiệp tạo nên điểm nhấn khác biệt trong thị trường.

 • Thiết kế thương hiệu là gì?

Khái niệm thiết kế thương hiệu và nhận diện thương hiệu khá giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn, thực chất, thiết kế thương hiệu là mang câu chuyện, mục tiêu của doanh nghiệp đến gần hơn với tâm trí khách hàng được truyền tải thông qua các hình ảnh, nội dung mang nét đặc trưng theo phong cách riêng của doanh nghiệp.

Song song, thiết kế nhận diện thương hiệu còn phải đảm bảo đem lại cảm nhận chuyên nghiệp và yêu thích từ khách hàng, đó là mục tiêu cần thiết đạt được thành công.

Ví dụ các phong cách thiết kế thương hiệu như gắn liền phong cách hiện đại đa phần chuộng theo những gam màu đen, màu trắng và cả màu xám. Ngoài ra, còn có một số thiết kế thương hiệu đi theo hướng vintage, trừu tượng, vui nhộn,…

Tại sao cần thiết kế nhận diện thương hiệu

Có nhiều lý do để thiết kế thương hiệu trở nên thật sự quan trọng, sau đây là một vài lý do cơ bản về sự cần thiết này:

 • Tạo sự ghi nhớ của khách hàng
 • Các cơ hội đắt giá sẽ lần lượt mở ra khi thiết kế thương hiệu đạt hiệu quả, cụ thể là sự lựa chọn ưu tiên của khách hàng xuất phát từ cái nhìn ấn tượng. Hơn nữa, thu hút sự quan tâm các nhà đầu tư, phân phối
 • Tạo nên nguồn khách hàng tiềm năng
 • Giúp khách hàng hình dung rõ hơn về sản phẩm, mua đúng sản phẩm mong muốn.
 • Khẳng định vị thế của doanh nghiệp, thông báo sự có mặt của thương hiệu đối với đối thủ và khách hàng
 • Xây dựng sự chuyên nghiệp, uy tín cho doanh nghiệp
 • Định hướng thiết kế thương hiệu giúp doanh nghiệp phát triển theo mục tiêu đã xác định
 • Giảm chi phí quảng cáo tăng doanh thu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?

Được ví như bản “giới thiệu” của doanh nghiệp, bộ nhận diện thương hiệu là yếu tố hữu hình, khơi gợi cho trải nghiệm khách hàng về những thông tin và màu sắc chân thật nhất. Vậy, bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Hiểu theo cách đơn giản nhất, bộ nhận diện thương hiệu là một bộ sản phẩm bao gồm tên thương hiệu, các biểu tượng, màu sắc, logo, đồ họa, văn bản,…giúp khách hàng phân biệt các thương hiệu khác nhau được truyền tải trên các kênh truyền thông thông tin.

Các thành phần cơ bản của bộ nhận diện thương hiệu:

 • Tên thương hiệu doanh nghiệp
 • Màu sắc chủ đạo và thiết kế logo
 • Slogan/ tagline
 • Thương hiệu trên sản phẩm: Bao bì, nhãn dán, phiếu bảo hành, hướng dẫn sử dụng
 • Thương hiệu văn phòng
 • Thương hiệu marketing, digital: Catalogue, Landing Page,…
 • Thương hiệu sản phẩm ngoài trời: Standee, băng rôn, biển quảng cáo,..
 • Các ấn phẩm quảng cáo khác

Cách thiết kế thương hiệu

Nghiên cứu tổng quan sản phẩm

Để không bị chìm trong hàng loạt thương hiệu cùng lĩnh vực, bắt buộc doanh nghiệp cần có một thương hiệu thú vị và sáng tạo. Trước hết, cần nghiên cứu thật kĩ sản phẩm và thương hiệu thiết kế của các đối thủ cạnh tranh.

Tìm thêm nhiều nguồn thiết kế để tìm ra xu hướng thiết kế hiện tại, có thể đề xuất Pinterest và một số nguồn khác. Ghi chú những màu sắc và kiểu chữ thông dụng trong lĩnh vực doanh nghiệp cần thiết kế.

Tìm ra điểm riêng sản phẩm

Tránh trở thành một bản sao về ý tưởng, sau khi nghiên cứu các thiết kế của đối thủ cạnh tranh hãy tìm ra điểm độc nhất tạo nên điểm mạnh so với đối thủ.

Phác họa thiết kế thương hiệu

Cầm trên tay một sản phẩm bất kỳ có lẽ nó sẽ không được nhớ đến lâu hơn khi nó không có gì đặc biệt để gợi nhớ. Vì vậy, logo là điểm nhấn, là sự trình bày súc tích về thương hiệu. Cần tham khảo thêm nhiều font chữ hài hòa với logo để trông chuyên nghiệp hơn.

Tùy vào phong cách doanh nghiệp muốn xây dựng, tâm lý học màu sắc có tầm ảnh hưởng khá lớn trong tâm lý khách hàng. Có thể nhắc đến như màu đỏ đem lại cảm giác quyền lực, sự đam mê và cả năng lượng mạnh mẽ. Lợi dụng về sự ảnh hưởng đó nên thiết kế nhận diện thương hiệu bằng

phương pháp phối màu để mang lại nhiều cảm xúc hơn đến người mua hàng.

Tuy nhiên, không nên quá phụ thuộc vào nó phối hợp quá nhiều màu làm bố cục rối lên.

Cuối cùng, ta cần có một chiếc bút chì phác hoạ khung và các chi tiết nền tảng. Chú ý tạo điểm nhấn các kí tự. Sau đó ghi chú màu sắc trên từng chi tiết vừa phác họa. Vẽ ngẫu hứng nhiều thiết kế khác nhau, rồi từ đó chọn ra điểm nổi trội thích hợp phối với nhau theo cách hài hòa nhất.

Lọc top 3 thiết kế thương hiệu logo ưng ý

Chọn ra top 3 thiết kế phù hợp nhất đảm bảo truyền tải đầy đủ nội dung, bố cục và màu sắc hài hòa, chặt chẽ.

Lựa chọn màu sắc và kiểu chữ

Lựa chọn màu sắc chủ đạo, nên sử dụng tối đa 2 màu trở xuống tránh gây rối bố cục. Chinh phục tâm lý người mua hàng đường nét và màu sắc thiết kế cần chăm chút rất kĩ càng. Kiểu chữ sắc nhọn hay đường nét bo tròn sẽ tạo ra cảm nhận khác nhau phù hợp với phong cách doanh nghiệp muốn hướng tới.

Tạo nguyên tắc áp dụng thương hiệu

Đồng bộ thiết kế nhận diện thương hiệu trên các ấn phẩm truyền thông và các ấn phẩm khác của doanh nghiệp giúp người mua hàng tiếp cận và biết đến thương hiệu nhiều hơn

Đánh giá thương hiệu

Xem xét và đánh giá hiệu quả mang lại của mẫu ấn phẩm thiết kế thương hiệu. Chỉnh sửa lại thiết kế nếu không đem lại hiệu quả cao

Lưu ý khi thiết kế

 • Thương hiệu thiết kế thể hiện rõ đặc trưng sản phẩm
 • Slogan đi kèm ấn tượng ý nghĩa, đem đến cảm xúc tích cực
 • Màu sắc và đường nét thiết kế tối giản, hài hòa
 • Bố cục tổng thể có sự thống nhất

Quy trình thiết kế thương hiệu

Đây là quá trình phức tạp yêu cầu phải nghiên cứu kĩ lưỡng, có thể tóm gọn qua các bước như sau:

 • Lên kế hoạch nghiên cứu, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, chiến lược rõ ràng về hình ảnh doanh nghiệp.
 • Xây dựng ý tưởng thiết kế sáng tạo, gần gũi và gắn liền với sản phẩm, doanh nghiệp.
 • Thực hiện thiết kế thương hiệu.
 • Đăng ký bảo hộ thương hiệu.
 • Đồng bộ hóa thương hiệu các ấn phẩm truyền thông và sửa chữa khi phát hiện sai sót

Bảng giá thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Nhu cầu thiết kế nhận diện thương hiệu hiện nay rất phổ biến bởi vì đây là công cụ đắc lực hỗ trợ cho doanh nghiệp. Tối ưu thời gian, chi phí quảng cáo tốn kém còn mang lại đánh giá cao của khách hàng.

Tham khảo bảng giá thiết kế thương hiệu được giới thiệu dưới đây đề có thể lựa chọn dịch vụ tốt nhất vừa túi tiền doanh nghiệp:

Bộ nhận diện thương hiệu cơ bản: Mức giá 5.000.000 đồng dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Bao gồm: Bộ quy chuẩn logo và 5 danh mục bộ nhận diện thương hiệu. Miễn phí chỉnh sửa 5 lần, thời gian dao động 7-10 ngày.

Bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp: Mức giá tùy vào thỏa thuận giữa hai bên. Bao gồm: Bộ quy chuẩn logo và không giới hạn danh mục bộ nhận diện thương hiệu. Miễn phí chỉnh sửa, thời gian tùy vào quy mô, nội dung nhận diện.

Tóm lại, để ai đó có được sự gợi nhớ mạnh mẽ về thương hiệu là cả một câu chuyện dài phía sau đòi hỏi sự khéo léo trong cả chiến lược và thiết kế. Góp phần mang lại hình ảnh chuyên nghiệp, bắt mắt của doanh nghiệp không thể nào không khẳng định tầm quan trọng của thiết kế thương hiệu! Hy vọng bài viết trên của Đồ họa hữu ích với bạn.